Người tiêu dùng luôn cho rằng các sản phẩm nhựa đều không tốt. Các vật dụng bằng nhựa hầu như có mặt mọi nơi trong gia đình, nơi làm việc, trường học của con bạn…

Bạn quan tâm đến sức khỏe của người thân trong gia đình nên thật sự muốn hạn chế hoặc thay thế chúng. Tin vui rằng, không phải tất cả các sản phẩm từ nhựa đều không tốt. Vật dụng bằng nhựa có nguy hại hay không phụ thuộc vào chất liệu tạo ra nó.

 – Các sản phẩm nhựa từ khi ra đời đã đóng một vai trò ngày một quan trọng trong đời sống hàng ngày đến nỗi bạn khó lòng có thể thay thế toàn bộ đồ vật bằng nhựa quanh bạn. Việc thay thế chất liệu nhựa bằng chất liệu an toàn khác như gốm, sứ, thủy tinh đôi khi gây ra nhiều sự bất tiện. Thay vì thay thế, người tiêu  dùng chú ý một chút trên sản phẩm nhựa thường có những con số cho biết mức độ nguy hại theo thông tin sau đây:

    1. Mã số 1 PET hoặc PETE (polyethylene terehthalate) – Dây Đai nhựa PET

 – Chất liệu này dùng để sản xuất các loại sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Không nên tái sử dụng hoặc đựng thức ăn nóng vì  nhựa này có thể tiết ra những chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. PET kháng khuẩn kém và dễ bị ám mùi khi tái sử dụng. Nhiệt độ gây hại 700c. Các doanh nghiệp thường dùng nguyên liệu này để sản xuất dây đai PET cho bao bì đóng gói vận chuyển.

    2. Mã số 2 HDPE (high density polyethylene)

 – Nhựa PE tỷ trọng cao (HDPE) an toàn hơn PET, có thể tái sử dụng nhưng nếu thực sự không cần thiết thì vẫn nên hạn chế sử dụng loại nhựa này. Nhiệt độ gây hại 1100c.

    3. Mã số 3 PVC (Polyvinyl chloride)

 – Chủ yếu dùng sản xuất ống nước nhựa, áo mưa, nệm, hộp đựng thực phẩm. PVC chứa phthalates có thể gây rối loạn hóc môn gây dị tật bẩm sinh. Qúa  trình sản xuất PVC thải ra chất dioxin, một chất gây ung thư. PVC cũng là nhựa có thể tái chế. Nhiệt độ gây hại 810c.

    4. Mã số 4 LDPE (Low density Polyethylene)

 – Các sản phẩm thường thấy như túi nhựa, túi giặt khô, túi rác. LDPE an toàn hơn PVC. LDPE có thể tái sử dụng.

    5. Mã số 5 PP (Polypropylene) – Dây đai PP

 – PP là một loại nhựa an toàn, có thể tái sử dụng. PP dùng để sản xuất các loại chai, lọ, hộp cứng, dây đai PP nhưng có tính linh hoạt cao thường thấy như ống hút, hộp sữa chua, hộp đựng kem…Có thể sử dụng trong lò vi sóng. Nhiệt độ gây hại 1670c.
   Lưu ý: Một số hộp có mã số 5 nhưng nắp hộp mã số 1 thì khi sử dụng trong lò vi sóng cần bỏ nắp hộp ra.

    6. Mã số 6 PS (Polystyrene)

 – Dùng sản xuất các sản phẩm yêu cầu độ cứng cao, các sản phẩm dùng một lần. PS có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh vì tiết ra styrene.

    7. Mã số 7 OTHER (các loại nhựa khác)

 – Các sản phẩm mang mã số 7 có thể được sản xuất từ các chất gây hại như polycarboate, nylon, acrylic, có tồn tại BPA, …hoặc từ các nguyên liệu an toàn như bột sắn, gạo, khoai tây,…
 – Mã số 2,4,5 có độ an toàn cao hơn những mã số  còn lại, mã số 1 an toàn nếu chỉ dùng 1 lần, mã số 7 nên dùng nếu có nhãn “nhựa sinh học” hoặc “BPA free”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *